Giải pháp chuỗi khối doanh nghiệp: Họ có thể làm gì cho doanh nghiệp của bạn?

Bất chấp niềm tin phổ biến rằng công nghệ chuỗi khối chỉ được thiết kế để thực hiện các giao dịch tiền điện tử và kiếm bitcoin, chuỗi khối vẫn tiếp tục xâm nhập vào nhiều lĩnh vực của cuộc sống: mạng xã hội, trò chơi, chăm sóc sức khỏe, bất động sản và các lĩnh vực khác. Công nghệ này nhằm nâng cao hiệu quả công việc, cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp và cải thiện trải nghiệm của khách hàng.

Chuỗi khối có thể được giải thích là một cơ sở dữ liệu được số hóa và nó thuộc về công nghệ sổ cái kỹ thuật số (DLT), nghĩa là không có kho lưu trữ dữ liệu jpex trung tâm hoặc chức năng quản trị. Tại sao nó là một lợi thế cho một doanh nghiệp? Phân cấp cùng với tính minh bạch, mang đến cho mọi người tham gia cơ hội xem tất cả dữ liệu được ghi lại, đảm bảo tính bảo mật và theo dõi thông tin quan trọng.

Dưới đây là những lĩnh vực blockchain đã tham gia và đã chứng minh rằng công nghệ này đáng để dựa vào.

Ví dụ, quản lý chuỗi cung ứng là một phần quan trọng nhưng dễ bị tổn thương trong quy trình làm việc của nhiều công ty. Các bên tham gia vào quá trình này thường không tương tác trực tiếp với nhau và vẫn áp dụng các phương pháp thu thập và lưu trữ thông tin trên giấy tờ. Chuỗi khối cung cấp loại bỏ hoàn toàn thủ tục giấy tờ: luồng tài liệu trở nên tự động, chứng nhận kỹ thuật số cũng được sử dụng. Quan trọng hơn, mỗi thành viên được ủy quyền của chuỗi cung ứng có thể theo dõi sản phẩm từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng và ngăn chặn phân phối hàng giả.

Một số gã khổng lồ bán lẻ của Mỹ gặp phải sự bùng phát bệnh tật do thực phẩm và tiếp tục thu hồi thực phẩm, đã triển khai công nghệ chuỗi khối trong chuỗi cung ứng thực phẩm của họ. Trước đây, việc theo dõi một sản phẩm mất tối thiểu khoảng 7 ngày và ngày nay, nguồn gốc của một mặt hàng thực phẩm có thể được xác định trong vài giây.

Do đó, các giải pháp chuỗi khối giúp quá trình thu hồi nhanh hơn, hiệu quả hơn và tiết kiệm chi phí. Trong khi đó, khách hàng cũng đã trải nghiệm việc áp dụng blockchain trong các đại siêu thị của họ. Ví dụ, tại các cửa hàng của Walmart ở Trung Quốc, họ có thể quét mã QR và nhận tất cả thông tin về sản phẩm: từ vị trí trang trại đến các chứng nhận kiểm định.

Chăm sóc sức khỏe là lĩnh vực mà các giải pháp dựa trên chuỗi khối đã tự khẳng định mình là một cách lưu giữ hồ sơ sức khỏe điện tử (EHR) an toàn và minh bạch cao. Cả bác sĩ và bệnh nhân đều được phép truy cập hồ sơ và sử dụng chúng khi cần thiết. Đồng thời, các giải pháp chuỗi khối được cung cấp bởi các hợp đồng thông minh cho phép bảo vệ quyền riêng tư của dữ liệu EHR. Dữ liệu thiết bị chăm sóc sức khỏe và nghiên cứu lâm sàng được mã hóa, bảo hiểm cũng có thể được thực hiện và lưu trữ. Một trường hợp sử dụng khác là thuốc theo toa và kiểm soát chuỗi cung ứng thiết bị.

Thương mại điện tử ngày càng đòi hỏi công nghệ chuỗi khối. Một lần nữa, chuỗi cung ứng là một khía cạnh quan trọng ở đây: giám sát hàng hóa và quản lý nguồn cung cấp thường là những nhiệm vụ đầy thách thức nhưng blockchain giúp doanh nghiệp quản lý hàng tồn kho của họ hiệu quả hơn. Người tiêu dùng tin tưởng gửi tiền và dữ liệu của họ cho các tổ chức thương mại điện tử lo ngại về tính minh bạch và bảo mật dữ liệu nhưng vấn đề này có thể được giải quyết bằng sự phát triển chuỗi khối. Ngay cả những thay đổi nhỏ trong giao dịch cũng rõ ràng trên blockchain và việc theo dõi ai đã mắc lỗi không còn là vấn đề nữa. Cũng có thể thực hiện thanh toán bằng tiền điện tử.

Khu vực tiếp theo thực sự liên quan đến các giao dịch tiền điện tử. DeFi, viết tắt của tài chính phi tập trung, không chỉ bao gồm chuyển tài sản đơn giản mà còn đề cập đến các trường hợp sử dụng tài chính phức tạp hơn. Việc triển khai chuỗi khối góp phần loại trừ trung gian và do đó, giảm chi phí. Tất cả các giao dịch đều được mã hóa và không thay đổi, cơ chế xác thực nhiều bước giúp hệ thống khó truy cập đối với các thành viên trái phép. Trong số những điều mới lạ gần đây là cơ hội chuyển sang dịch vụ cho vay P2P và ngân hàng kỹ thuật số.

Phương tiện truyền thông xã hội cũng có khả năng bị ảnh hưởng bởi blockchain. Cùng với sự phổ biến toàn cầu và khả năng kết nối mọi người trên khắp thế giới, mạng xã hội vẫn dễ bị hack tài khoản, rò rỉ danh tính và vi phạm bản quyền. Để giải quyết những vấn đề đó, blockchain cung cấp bảo vệ quyền tác giả, xác minh danh tính kỹ thuật số và cấp phép không thiên vị.